ข่าวรายวัน no image

Published on August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

0

นักกิจกรรมทั่วโลกเรียกร้องทางการตุรกีปล่อยตัวผู้อำนวยการและประธานแอมเนสตี้

 

 

วันนี้นักกิจกรรมกว่า 30 ประเทศทั่วโลกจะเข้าร่วมการประท้วงหน้าสถานทูตตุรกี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้อำนวยการและประธานกรรมการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศตุรกี รวมทั้งนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่สำคัญคนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ท่ามกลางการปราบปรามอย่างกว้างขวาง

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นในโอกาสครบรอบหนึ่งเดือน หลังจากทางการได้สั่งควบคุมตัวนายทาเนอร์ คีลิช (Taner Kiliç) ประธานกรรมการของแอมเนสตี้ตุรกีไว้ชั่วคราวระหว่างรอการสอบสวนในข้อหาที่ไม่มีมูลความจริง และเป็นโอกาสครบห้าวันหลังจากนางสาวไอดิล อีเซอร์ (Idil Eser) ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ตุรกีถูกควบคุมตัวพร้อมกับนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนคนสำคัญอีกเจ็ดคน ทั้งหมดถูกดำเนินคดีอาญา โดยตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกของหน่วยงานก่อการร้ายติดอาวุธ

ซาลิล เช็ตตี้ (Salil Shetty) เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า ในขณะที่ใกล้ถึงวันครบรอบหนึ่งปีของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในตุรกี การดำเนินคดีเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าการปราบปรามที่เกิดขึ้นภายหลังรัฐประหารเป็นการกระทำตามอำเภอใจและก้าวร้าว โดยพุ่งเป้าไปที่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลที่แท้จริงหรือเพียงเพราะรัฐบาลคิดว่าเขาเป็นฝ่ายตรงข้าม ในแต่ละวันที่ผ่านไป เสียงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อนร่วมงานของเราโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไขดังมากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่มีทางที่จะถูกทำให้เงียบลงได้

“เราจะไม่ยอมนิ่งดูดายในขณะที่แชมเปี้ยนด้านสิทธิมนุษยชนที่มีคนเคารพนับถือถูกจับขังคุก ในข้อหาที่กุขึ้นมา และสะท้อนถึงเจตนาร้ายอย่างชัดเจนเพื่อข่มขู่ผู้ส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกล้าหาญในตุรกี โดยพวกเขาไม่ยอมเงียบเสียงตามคำสั่ง ในขณะที่พวกเขาถูกควบคุมตัว เราจะเดินขบวนเพื่อพวกเขา ในขณะที่พวกเขาถูกห้ามพูด เราจะพูดเพื่อพวกเขาเอง

ไอดิล อีเซอร์ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่สำคัญอีกเจ็ดคนและนักอบรมอีกสองคน ถูกควบคุมตัวระหว่างที่พวกเขากำลังเข้าร่วมการอบรมตามปรกติวิชาชีพของตน ในช่วงเวลากว่า 28 ชั่วโมง ทางการปฏิเสธที่จะเปิดเผยที่อยู่ของพวกเขา และบุคคลเหล่านี้ไม่ได้รับสิทธิที่จะติดต่อกับบุคคลที่ตนรัก คำสั่งควบคุมตัวพวกเขามีผลบังคับใช้เป็นเวลาเจ็ดวัน และอาจขยายการควบคุมตัวได้อีกเจ็ดวัน โดยไม่ต้องนำตัวบุคคลเหล่านั้นมาขึ้นศาล

ทาเนอร์ คีลิช ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เขาถูกแจ้งข้อหาสามวันหลังจากนั้น ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็น “สมาชิกของหน่วยงานก่อการร้ายเฟตูเลาะห์ กิวเล็น (Fethullah Gülen)” และได้ถูกฝากขังระหว่างรอการไต่สวน ในสำนวนฟ้องของทางการจงใจระบุว่า ทาเนอร์ คีลิชเกี่ยวข้องกับขบวนการกิวเล็น เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบว่าในโทรศัพท์ของเขามีการลงแอพที่ชื่อ Bylock ซึ่งเป็นแอพสื่อสารข้อความแบบเข้ารหัสที่ใช้กันในบรรดาสมาชิกของ “หน่วยงานก่อการร้ายเฟตูเลาะห์ กิวเล็น” ซึ่งถูกตรวจพบเมื่อเดือนสิงหาคม 2557

ไม่มีการเสนอพยานหลักฐานอื่นเพื่อยืนยันข้อกล่าวหานี้ และทาเนอร์ คีลิชปฏิเสธว่าไม่เคยดาวน์โหลดหรือใช้แอพ Bylock แต่อย่างใด ทั้งไม่เคยได้ยินชื่อแอพนี้ด้วย จนกระทั่งมีการรายงานอย่างกว้างขวางถึงการใช้แอพนี้ ว่าเกี่ยวข้องกับคำสั่งควบคุมตัวและดำเนินคดีกับบุคคลในช่วงที่ผ่านมา

“ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา สามีดิฉันได้ถูกคุมขังโดยไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายอย่างมากกับพวกเรา” เฮติเซ คีลิช (Hatice Kılıç) ภรรยาของทาเนอร์กล่าว

“ดิฉันขอขอบคุณทุกคนที่ยืนหยัดเคียงข้างพวกเราในช่วงเวลานี้ ในฐานะของสามีดิฉันและครอบครัว และดิฉันหวังว่าจะมีการรณรงค์อย่างเต็มที่ต่อไป จนกว่าทาเนอร์จะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ

 

ข้อมูลพื้นฐาน

นอกจากไอดิล อีเซอร์ และอิลค์เนอร์ เอิซตุน นักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เหลืออีกเจ็ดคนประกอบด้วย İlknur Üstün, เครือข่ายผู้หญิงสตรี (Women’s Coalition), Günal Kurşun, ทนายความจากสมาคมวาระสิทธิมนุษยชน (Human Rights Agenda Association), Nalan Erkem, ทนายความจากสภาพลเรือน (Citizens’ Assembly), Nejat Taştan, สมาคมเฝ้าระวังสิทธิที่เท่าเทียม (Equal Rights Watch Association), Özlem Dalkıran, สภาพลเรือน Şeyhmuz Özbekli ทนายความและ Veli Acu สมาคมวาระสิทธิมนุษยชน

ทาเนอร์ คีลิชทำหน้าที่เป็นกรรมการของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรกี หลายวาระด้วยกันนับแต่ปี 2545 และได้ดำรงตำแหน่งประธานตั้งแต่ปี 2557 ในช่วงหลายทศวรรษที่เขาทำงานให้กับหน่วยงานสิทธิมนุษยชนในตุรกี เขาได้แสดงเจตจำนงที่แน่วแน่อย่างต่อเนื่องเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและการติดต่อเพื่อสัมภาษณ์ โปรดติดต่อ Stefan Simanowitz ที่ press@amnesty.org  หรือ stefan.simanowitz@amnesty.org หรือ 0044 (0) 20 7413 5566

Views All Time
Views All Time
101
Views Today
Views Today
2


About the AuthorLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top ↑