Monthly Archives: January 2018

จุดบรรจบเดิมคือ… การลุกฮือ!!

January 31st, 2018 | by webmaster thaingo

ถ้าถามประชาชนคนไทยเชื่อได้เลยว่า ไม่มีใครไม่รับรู้ว่า ภารกิจ คสช. และรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เข้ามายึดอำนาจและแต่งตั้งตัวเองบริหารบ้านเมืองตั้งแต่พฤษภาคม 2557 ด้วยเป้าหมายอะไรบ้าง อย่างแรกเลยคือ ปฏิรูปบ้านเมือง ระงับความขัดแย้ง  อย่างที่สองคือปราบปรามการคอร์รัปชั่นและอย่างที่สามคือ คืนประชาธิปไตยโดยเร็วให้กับประชาชน ถึงวันนี้ 4 ปี เต็มๆ กับภารกิจที่นั้น ถามว่า


เชิญเข้าร่วมกิจกรรมฉายภาพยนตร์สั้นสองเรื่องเพื่อส่งเสริมสันติภาพและความปรองดองในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ Bangkok Screening Room วันที่ 31 มกราคม 2561

January 30th, 2018 | by admin

  มูลนิธิพัฒนาศักยภาพชุมชน ร่วมกับ Minority Rights Group เชิญเข้าร่วมกิจกรรมฉายภาพยนตร์สั้นสองเรื่องเพื่อส่งเสริมสันติภาพและความปรองดองในพื้นที่ชายแดนใต้พร้อมวงพูดคุยหลังจบกิจกรรมชมภาพยนตร์   ในวันพุธที่ 31 มกราคม 2561 ณ Bangkok Screening Room  เริ่ม 18.00 น. โดยหลังจากฉายหนังจะต่อด้วยการเสวนาจากผู้กำกับ


เชิญร่วมงานปาฐกถาเสม พริ้งพวงแก้ว ครั้งที่ 24: จากนักสู้เพื่อปลดแอกสู่นักเยียวยาสังคม

January 30th, 2018 | by admin

  งานปาฐกถาเสม พริ้งพวงแก้ว ครั้งที่ 24 วันเสาร์ที่ 3 ก.พ.นี้ เริ่มเวลา 14.00 น. ณ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์   ***พบกับปาฐกถาของบาทหลวงไมเคิล เคิล แลปสลีย์ (Father


We Walk เดินเพื่อมิตรภาพ

January 25th, 2018 | by webmaster thaingo

มองตามกระแส….   We Walk เดินเพื่อมิตรภาพ ราวๆสักปีสองปี ผมเคยแลกเปลี่ยนกับพี่น้องผองเพื่อนในแวดวงนักพัฒนา ว่าจากนี้ไปเราจะสร้างพลังขบวนประชาชนอย่างไร เพราะตอนนี้มันได้แตกกระสานซ่านเซ็น ไปคนละทิศละทางผลพวงจากการเมืองแบ่งฝักฝ่ายและการรวมศูนย์อำนาจการตัดสินใจ ถึงกระนั้น บทสรุปเราที่สนทนากันเวลานั้น กลับมองร่วมกันว่า ถ้าเราเอาปัญหาของชาวบ้านของสังคมเป็นที่ตั้ง เราจะไม่มีอะไรแตกแยกกัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาเยียวยา ที่สำคัญความจริงใจต่อกันคือหัวใจสำคัญ และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ขบวนการ NGOs ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีบทบาทมีพลัง


ทบทวนกันใหม่

January 23rd, 2018 | by webmaster thaingo

คอลัมน์  มองตามกระแส   ต้องยอมรับว่า คนไทยหลายคนแอบเกาะติดสถานการณ์ People go Network #we walk เดินมิตรภาพ ซึ่งวันนี้ 22 มกราคม คือ วันที่สามแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่า ณ เวลานี้สถานการณ์บ้านเมืองที่ประชาชนรอคอยได้มาถึงจุดที่สุกงอมแล้วเพราะความคาดหวัง มายาวนานที่อยากเห็นภาพบ้านเมืองลงตัว


แถลงการณ์จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน : ยืนยันเสรีภาพในการชุมนุม “We Walk…เดินมิตรภาพ”

January 20th, 2018 | by admin

  ***จดหมายเวียนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน   เรียน ผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ตามที่เครือข่ายประชาชนในนาม People GO Network ได้จัดงาน “We Walk…เดินมิตรภาพ” ระหว่างวันที่ 20 มกราคม 2561 – 17 กุมภาพันธ์ 2561


“การพัฒนา” นั้นหรือ…คือรื้อไล่?!: Doc Club ชวนชมภาพบนตร์ 2 เรื่อง ที่จะทำให้คุณตั้งคำถามกับงานพัฒนา

January 17th, 2018 | by admin

***วันศุกร์ที่ 19 มกราคม นี้ เวลา 17.15 น. – 20.15 น.  Doc Club Theater ชวนชม 2 ภาพยนตร์คุณภาพที่จะทำให้คุณต้องหันกลับมาตั้งคำถามต่อคำว่า “การพัฒนาเมือง” พร้อมวงพูดคุยกับ ผศ.สุดจิต (เศวตจินดา) สนั่นไหว


ถึงเวลารวมพล คนอยู่ไม่สุข ! : ภาคประชาสังคมชวนอาสามาลองใช้ชีวิตทำงานเพื่อสังคมกับกิจกรรม “หนึ่งวันฉันจะเป็น”

January 15th, 2018 | by admin

ถึงเวลารวมพล คนอยู่ไม่สุข ! ภาคประชาสังคมชวนอาสามาลองใช้ชีวิตทำงานเพื่อสังคมกับกิจกรรม “หนึ่งวันฉันจะเป็น” เมื่อวันเสาร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561 สถาบันส่งเสิรมภาคประชาสังคมภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนและสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับ 3 องค์กรภาคประชาสังคม ได้แก่ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง มูลนิธิพัฒนที่อยู่อาศัย และสมาคมส่งเสริมสิทธิชุมชน ได้ร่วมกันจัดงานปฐมนิเทศ และเปิดตัว


ขอเชิญชวนร่วมมาใช้สิทธิเสียง เข้าชื่อเสนอกฎหมายยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. เพื่อทวงสิทธิ เสรีภาพที่ถูกยึดไป

January 15th, 2018 | by admin

เช้าวันนี้เวลา 09.00 น. เป็นต้นมาถึงเวลาประมาน 11.30 น. ณ ลานปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ท่ามกลางอากาศและแสดงแดดอันร้อนระอุ กลุ่มiLaw ร่วมกับมูลนิธิ Heinrich-Böll-Stiftung ได้จัดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและเป็นพื้นที่ให้ประชาชนได้ร่วมเข้าชื่อเสนอกฎหมายยกเลิกประกาศและคำสั่งจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีเนื้อหาขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย บางฉบับ โดยมีกำหนดการดังนี้ กำหนดการงานแถลงข่าว ภาคประชาชนจับมือเข้าชื่อเสนอกฎหมายยกเลิกประกาศ/คำสั่ง


NGOs คืออะไร?

January 12th, 2018 | by admin

  NGOs ย่อมาจากคำว่า Non Governmental Organizations แปลตรงตัว คือ องค์กรที่ไม่ใช่องค์กรของรัฐ และรู้จักกันในอีกหลากหลายชื่อ เช่น องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร องค์กรสาธารณะประโยชน์ หรือ องค์กรพัฒนาเอกชน (อพช.) โดยคนส่วนใหญ่ที่ทำงานในสายนี้และคนภายนอกจะเรียกกันด้วยอักษรย่อว่า เอ็นจีโอ (NGO) NGOs (NonBack to Top ↑