Daily Archives: October 8, 2017

แอมเนสตี้ส่งจดหมายกระตุ้นอาเซียนเร่งแก้ไขวิกฤตโรฮิงญาอย่างจริงจัง

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

  แอมเนสตี้ส่งจดหมายเรียกร้องให้อาเซียนจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางแก้ไขวิกฤตล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา ระบุที่ผ่านมายังมีท่าทีไม่ชัดเจน   ในวันนี้แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรียกร้องให้ผู้นำประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงต่อชาวโรฮิงญาในเมียนมา   จดหมายซึ่งลงนามโดยผู้อำนวยการ 13 คนจากสำนักงานของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เรียกร้องให้อาเซียนจัดประชุมสุดยอดฉุกเฉิน เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตด้านสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมในตอนเหนือของรัฐยะไข่ของเมียนมา   เจมส์ โกเมซ


แอมเนสตี้แนะสหรัฐฯ ควรส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในไทยมากขึ้น

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

    แอมเนสตี้เรียกร้องสหรัฐฯ ส่งเสริมและแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนในไทย ในโอกาสนายกฯ ไทยเดินทางเยือนทำเนียบขาว ชี้การเพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชนอาจกระทบความสัมพันธ์สองชาติในระยะยาว   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการสหรัฐฯ ให้ส่งเสริมการร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีของไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางเยือนทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซี เนื่องจากรัฐบาลทหารของไทยใช้อำนาจกดขี่และละเมิดสิทธิประชาชนอย่างกว้างขวาง   แอมเนสตี้พบว่านับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อปี 2557


ประชาคมเอา/ไม่เอาเหมืองถ่านหิน

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

    ๗ ปีกว่าแล้วที่พี่น้องชาวบ้านบ้านแหงเหนือ หมู่ที่ ๑ และ ๗  และบ้านแหงใต้ หมู่ ๒  ต.บ้านแหง  อ.งาว  จ.ลำปาง  ได้ร่วมกันต่อสู้กับการเข้ามารุกรานของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหิน  สุดท้ายบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ก็ได้ประทานบัตรไป ๑


ชาวบ้านลุ่มน้ำชีสุดทน! บุกศาลากลางร้อยเอ็ด ร้องน้ำท่วมซ้ำซาก รัฐแก้ปัญหาไม่คืบ

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

วันนี้ (26 ก.ย.60) เวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างฝายร้อยเอ็ด ฝายยโสธร-ฝายพนมไพร และฝายธาตุน้อย ลุ่มน้ำชี จังหวัดร้อยเอ็ด เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการสร้างฝายร้อยเอ็ด ฝายยโสธร-ฝายพนมไพร และฝายธาตุน้อย ลุ่มน้ำชี เพื่อให้มีการเปิดประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ อย่างเร่งด่วน ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 35/2558 ลงวันที่ 6 กุมภาพันธ์2558 เรื่องแต่งตั้งกรรมการแก้ไขปัญหาการสร้างฝายร้อยเอ็ด


เครือข่ายสกต.จะเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกรณีนักต่อสู้ในพื้นที่ถูกข่มขู่คุกคาม

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

วันพรุ่งนี้ (วันที่ 26 กันยายน พ.ศ.2560) ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทำข่าวกรณีที่ ตัวแทนจากชุมชนก้าวใหม่ สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ และตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคุณอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ในกรณีการข่มขู่และคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ในพื้นที่ชุมชนก้าวใหม่ สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ พร้อมติดตามผลการยื่นหนังสือจากทาง คุณวัส ติงสมิตร  ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ


เสียงสะท้อนของคนอีสานกับการแก้กฎหมายบัตรทอง

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

  18 กันยายน 2560 ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลมีการแก้กฎหมายหลายฉบับในด้านต่างๆ เช่น กฎหมายเกี่ยวกับสื่อดิจิตอลและอินเตอร์เน็ต กฎหมายด้านเศรษฐกิจและทรัพยากรธรรมชาติ และหนึ่งในนั้นก็คือความพยายามที่จะแก้ไขกฎหมายหลักประกันสุขภาพ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “บัตรทอง” ดังปรากฏในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมารัฐบาลแสดงออกชัดเจนขึ้นต่อการแก้ไข พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพ โดยให้เหตุผลเรื่องประสิทธิภาพและการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นั้น ได้ดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมายหลายประเด็นBack to Top ↑