Monthly Archives: October 2017

แถลงการณ์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน จากการควบคุมตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

October 29th, 2017 | by webmaster thaingo

( ขอบคุณภาพ จาก ประชาไท Prachatai.com ) ตามที่วันนี้ (24 ต.ค. 2560) เวลาประมาณ 08.24 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม ได้ติดต่อกับทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 11 นาย มายังบ้านพักของตนในกรุงเทพมหานคร


ภาคประชาสังคมหนุนไทยทำตามแผนยกเลิกโทษประหารชีวิต

October 29th, 2017 | by webmaster thaingo

  แอมเนสตี้และเครือข่ายหนุนรัฐบาลยกเลิกโทษประหารชีวิตตามแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในเวทีโลก เนื่องในวันยุติโทษประหารชีวิตสากล ระบุไทยใกล้เป็นประเทศยกเลิกโทษประหารตามเกณฑ์ของ UN   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ร่วมกับองค์กรภาคประชาสังคมที่รณรงค์เพื่อยุติโทษประหารชีวิตแถลงสนับสนุนรัฐบาลไทยให้ปฏิบัติตามแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติฉบับที่ 3 เพื่อนำสู่การยกเลิกโทษประหารอย่างเป็นระบบในอนาคต ตลอดจนยึดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในการพิจารณาสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (UPR) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ว่าจะเปลี่ยนแปลงโทษประหารชีวิตเป็นโทษจำคุกตลอดชีวิต   แถลงการณ์ฉบับนี้มีขึ้นเนื่องใน


แอมเนสตี้ส่งจดหมายกระตุ้นอาเซียนเร่งแก้ไขวิกฤตโรฮิงญาอย่างจริงจัง

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

  แอมเนสตี้ส่งจดหมายเรียกร้องให้อาเซียนจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางแก้ไขวิกฤตล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา ระบุที่ผ่านมายังมีท่าทีไม่ชัดเจน   ในวันนี้แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรียกร้องให้ผู้นำประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงต่อชาวโรฮิงญาในเมียนมา   จดหมายซึ่งลงนามโดยผู้อำนวยการ 13 คนจากสำนักงานของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เรียกร้องให้อาเซียนจัดประชุมสุดยอดฉุกเฉิน เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตด้านสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมในตอนเหนือของรัฐยะไข่ของเมียนมา   เจมส์ โกเมซ


แอมเนสตี้แนะสหรัฐฯ ควรส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในไทยมากขึ้น

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

    แอมเนสตี้เรียกร้องสหรัฐฯ ส่งเสริมและแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนในไทย ในโอกาสนายกฯ ไทยเดินทางเยือนทำเนียบขาว ชี้การเพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชนอาจกระทบความสัมพันธ์สองชาติในระยะยาว   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการสหรัฐฯ ให้ส่งเสริมการร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีของไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางเยือนทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซี เนื่องจากรัฐบาลทหารของไทยใช้อำนาจกดขี่และละเมิดสิทธิประชาชนอย่างกว้างขวาง   แอมเนสตี้พบว่านับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อปี 2557


ประชาคมเอา/ไม่เอาเหมืองถ่านหิน

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

    ๗ ปีกว่าแล้วที่พี่น้องชาวบ้านบ้านแหงเหนือ หมู่ที่ ๑ และ ๗  และบ้านแหงใต้ หมู่ ๒  ต.บ้านแหง  อ.งาว  จ.ลำปาง  ได้ร่วมกันต่อสู้กับการเข้ามารุกรานของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหิน  สุดท้ายบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ก็ได้ประทานบัตรไป ๑Back to Top ↑