Daily Archives: August 10, 2017

นักกิจกรรมทั่วโลกเรียกร้องทางการตุรกีปล่อยตัวผู้อำนวยการและประธานแอมเนสตี้

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

    วันนี้นักกิจกรรมกว่า 30 ประเทศทั่วโลกจะเข้าร่วมการประท้วงหน้าสถานทูตตุรกี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้อำนวยการและประธานกรรมการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศตุรกี รวมทั้งนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่สำคัญคนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ท่ามกลางการปราบปรามอย่างกว้างขวาง การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นในโอกาสครบรอบหนึ่งเดือน หลังจากทางการได้สั่งควบคุมตัวนายทาเนอร์ คีลิช (Taner Kiliç) ประธานกรรมการของแอมเนสตี้ตุรกีไว้ชั่วคราวระหว่างรอการสอบสวนในข้อหาที่ไม่มีมูลความจริง และเป็นโอกาสครบห้าวันหลังจากนางสาวไอดิล อีเซอร์ (Idil Eser)


ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยเยือนไทย

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

  13 องค์กรสิทธิเร่งคัดกรองผู้ลี้ภัยตามที่นายกฯ สัญญา แอมเนสตี้และพันธมิตรเรียกร้องไทยตั้งกระบวนการคัดกรองผู้ลี้ภัยตามที่นายกฯ เคยให้สัญญาไว้ ตลอดจนเปิดโอกาสให้ผู้ลี้ภัยเข้าถึงความช่วยเหลือต่างๆ ได้ ในโอกาสที่ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยฯ เยือนไทยวันนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับองค์กรพันธมิตรที่ทำงานด้านผู้ลี้ภัยทั่วโลกออกแลถงการณ์ร่วมเนื่องในโอกาสที่นายฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่เพือผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เยือนไทยในวันนี้ (7 ก.ค. 60) โดยเรียกร้องให้ทางการไทยปกป้องคุ้มครองสิทธิของผู้ลี้ภัยตามมาตรฐานสากล


ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน กระแสไฟฟ้าด้วยชีวมวล ในพื้นที่ตำบลเวียงเหนือ จังหวัดเชียงราย ที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย   วันพุธที่ 5 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น. ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ อ่านคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ในคดีหมายเลขดำที่ 146/2554 และ คดีหมายเลขแดงที่ 278/2556


ตัวแทนเครือข่ายสตรีจากภาคประชาสังคมร่วมกันอ่านแถลงการณ์ผู้หญิงในประเทศไทย

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

ตัวแทนเครือข่ายสตรีจากภาคประชาสังคมร่วมกันอ่านแถลงการณ์รายงานสถานการณ์ของผู้หญิงในประเทศไทยต่อคณะกรรมการอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ CEDAW ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติกรุงเจนีวา พร้อมระบุ 32 ปีที่รัฐไทยรับอนุสัญญา CEDAW ผ่าน 14 รัฐบาลความคืบหน้าในการยุติการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงก็ยังล่าช้าอยู่มากผู้หญิงในประเทศไทยยังเข้าถึงความยุติธรรมยากขึ้น ระบุมีผู้หญิงที่ลุกขึ้นมาปกป้องทรัพยากรในชุมชนของตนเองถูกสังหาร ข่มขู่ คุกคาม ฟ้องร้องเป็นจำนวนมาก และผู้หญิงมุสลิมในประเทศไทยยังไมได้รับสิทธิในการปฎิรูปกฎหมายอิสลามครอบครัวและมรดกที่ให้อำนาจผู้ชายเป็นใหญ่ รวมถึงผู้หญิงทำงานบริการที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐกว่า  200 คน ที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเจนีวา


แถลงการณ์โดยเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมที่เข้าร่วมประชุมอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ สมัยที่ 67

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

  ถึงคณะกรรมการว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ วันที่ 3 กรกฎาคม 2560 ผู้พูดคนที่ 1 นส.อัมพร หมาดเด็น ผู้พูดคนที่ 2 นส.กัลยา จุฬารัฐกร กราบขอบคุณท่านประธานที่ให้โอกาสเราได้กล่าวกับคณะกรรมการฯ ในนามขององค์กรภาคประชาสังคมที่อยู่ ณ ที่นี้ เป็นเวลากว่า 32


ภาคประชาสังคมชวนจับตาการประชุม CEDAW

August 10th, 2017 | by webmaster thaingo

ภาคประชาสังคมชวนจับตาการประชุม CEDAW อนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบที่เจนีวา พร้อมส่งตัวแทนนักปกป้องสิทธิผู้หญิงจากกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดจังหวัดเลย และ สกต.เข้าร่วมประชุม ชวนติดตามการรายงานการประชุมผ่านเฟสบุ๊ค “จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุมcedaw” ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สืบเนื่องจากวันที่ 5 ก.ค.ที่จะถึงนี้ รัฐบาลไทยจะต้องเข้าร่วมรายงานสถานการณ์ของผู้หญิงในประเทศไทย ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ หรือเรียกสั้นๆว่า CEDAW ซึ่งเป็นสัญญาเพื่อสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ที่มุ่งเน้นสิทธิสตรี รวมถึงประเด็นต่างๆBack to Top ↑