Monthly Archives: June 2017

แถลงการณ์เนื่องในวันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล

June 30th, 2017 | by webmaster thaingo

  โดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน วันที่ 26 มิถุนายน 2560   ความพยายามในการต่อต้านการทรมานระดับสากลของรัฐไทย เริ่มขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคม 2550 เมื่อรัฐไทยภาคยานุวัติเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาต่อต้านการทรมาน และการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (Convention Against Torture and Other


June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

แอมเนสตี้-ICJ ติงไทยออก “พ.ร.บ.ทรมาน-อุ้มหาย” ล่าช้า วอนเร่งทำตามสัญญา แอมเนสตี้และ ICJ ออกแถลงการณ์ “วันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล” ติงไทยให้คำมั่นสัญญาป้องกันและปราบปรามการทรมานบนเวทีนานาชาติแต่ไม่ปฏิบัติตาม ผู้เสียหายยังไม่ได้รับความยุติธรรมและยังถูกคุกคาม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) ออกแถลงการณ์ร่วม แสดงความยินดีที่ไทยให้คำมั่นสัญญาในเวทีนานาชาติว่าจะป้องกันและปราบปรามการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐในประเทศ เนื่องใน “วันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล” ซึ่งตรงกับวันที่


เครือข่ายสิทธิผู้ลี้ภัยและคนไร้รัฐ (CRSP) จัดเสวนา เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

เครือข่ายสิทธิผู้ลี้ภัยและคนไร้รัฐ (CRSP) จัดเสวนา เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก ระบุไทยมีผู้ลี้ภัยกว่า 120,000 คน จากกว่า 40 ประเทศ เรียกร้องให้ภาครัฐส่งเสริมความมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน  รวมทั้งภาคประชาสังคมในการจัดทำระบบคัดกรองและการบริหารจัดการคนเข้าเมืองผิดกฎหมายและผู้ลี้ภัยอย่างเป็นระบบ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 ย้ำผู้ลี้ภัยเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี


แถลงการณ์ ค้านใช้ ม.44 ปลดล็อคใช้ที่ดิน ส.ป.ก.

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

แถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง ค้านใช้ ม.44 ปลดล็อคใช้ที่ดิน ส.ป.ก. เอื้อปิโตรเลียม-อุ้มเหมืองแร่-อวยไฟฟ้าพลังงานลม-แสงอาทิตย์ …………………………………… ตามที่ที่ประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติเห็นชอบให้ใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ในการปลดล็อกให้ 3 กิจการที่ได้ดำเนินการไปแล้วบนที่ดินของ ส.ป.ก. ให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ประกอบด้วย 1.การสำรวจและผลิตปิโตรเลียม


ชาวไพศาลี 472 คนเตรียมยื่นฟ้องเพิกถอนโรงงานไฟฟ้าขยะ

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

  หวั่นสร้างมลพิษไดออกซินในพื้นที่ เพราะแม้ญี่ปุ่นยังควบคุมไม่ได้กระทบแหล่งผลิตน้ำประปาของตำบล เดินหน้ามอบสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนยื่นฟ้องศาลปกครองนครสวรรค์เพิกถอนใบอนุญาต 21 มิ.ย.นี้      นายศรีสุวรรณ  จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ในวันที่  21 มิถุนายน 2560 นี้ เวลา 10.00 น. ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลไพศาลี จ.นครสวรรค์ จำนวน


แอมเนสตี้ยินดีไทยรองรับผู้ลี้ภัยมาหลายสิบปี วอนคุ้มครองทางกฎหมายเพิ่ม

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

( ขอบคุณภาพ จาก http://www.4saleung.com/ ) แอมเนสตี้แถลง “วันผู้ลี้ภัยโลก” ยินดีที่ไทยรองรับผู้ลี้ภัยมานานหลายทศวรรษ ชี้ยังมีการละเมิดสิทธิผู้แสวงหาที่ลี้ภัยอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะการส่งฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของรัฐบาลตุรกีกลับประเทศเมื่อเดือนก่อน   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลแถลงเนื่องใน “วันผู้ลี้ภัยโลก” ปี 2560 ยินดีที่ประเทศไทยรองรับและให้การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยแม้ว่าไทยจะไม่ได้เป็นรัฐภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัย พ.ศ. 2494 แต่ก็ยังให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมตามสมควร


“วันลูกจ้างสากล-ทันข้อมูลลูกจ้างผ่าน Application”

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

  18 มิถุนายน 2560 (วานนี้) “เครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้านในประเทศไทย”ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของเครือข่ายลูกจ้างทำ งานบ้านคนไทย (Network of Thai Domestic Workers in Thailand -NTDW) ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 350 คน และ เครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้านข้ามชาติ


ศาลแพ่งสืบพยานโจทก์ 4 ปาก แพทย์ระบุผู้ตายจมน้ำนานกว่า 5 นาที คดีมารดา และภรรยา ร้อยตรีสนาน ฟ้องกองทัพบก

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

ศาลแพ่งสืบพยานโจทก์ 4 ปาก แพทย์ระบุผู้ตายจมน้ำนานกว่า 5 นาที คดีมารดา            และภรรยา ร้อยตรีสนาน ฟ้องกองทัพบก เรียกค่าเสียหายจากเหตุการณ์ร้อยตรีสนาน ทองดีนอก  เสียชีวิตในระหว่างทดสอบว่ายน้ำ หลักสูตรทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ (UKBT)


แถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรือง คัดค้านคำสั่งคสช.ที่ 30/2560

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

แถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรือง คัดค้านคำสั่งคสช.ที่ 30/2560กรณีปลดล็อครถไฟความเร็วสูงไทย-จีนทำให้ไทยสูญเสียบูรณภาพแห่งอธิปไตยของชาติ ขัดต่อรธน.2560 มาตรา 52 ……………………………… ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งที่ 30/2560 เรื่อง มาตรการเร่งรัดและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงชาวงกรุงเทพฯ – นครราชสีมา เมื่อวันที่15 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมานั้นBack to Top ↑