Browsing the "บทบรรณาธิการ" Category

NGOs คืออะไร?

January 12th, 2018 | by admin

  NGOs ย่อมาจากคำว่า Non Governmental Organizations แปลตรงตัว คือ องค์กรที่ไม่ใช่องค์กรของรัฐ และรู้จักกันในอีกหลากหลายชื่อ เช่น องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร องค์กรสาธารณะประโยชน์ หรือ องค์กรพัฒนาเอกชน (อพช.) โดยคนส่วนใหญ่ที่ทำงานในสายนี้และคนภายนอกจะเรียกกันด้วยอักษรย่อว่า เอ็นจีโอ (NGO) NGOs (Non


“บุญ” มี แต่ “บุญ” ก็บัง: ก้าวที่หล่นหายของพี่ตูน บอดี้สแลม

November 22nd, 2017 | by admin

“คนดีกับพลเมืองดี ไม่ใช่สิ่งเดียวกันเสมอไป” -อริสโตเติล     หลังจากความสำเร็จในโครงการระดมทุน “ก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลบางสะพาน” เมื่อปี 2559 และในปีนี้จึงเกิดโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ที่พี่ตูน Bodyslam หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ออกมาวิ่งเพื่อระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ 11


ทำท่าตกใจ อะไรขนาดน้านนนน… ครับ!!

June 15th, 2016 | by webmaster thaingo

อ่านกระแส ยี๊!!  เรื่องเด็กปากกล้า กะอาจารย์ มหาลัยจุฬาฯ เรื่องนักบินเม้ามอย อดีตนายกฯ เรื่องเศรษฐีแอบเลี้ยงสัตว์คุ้มครอง เกิดกระแสในโซเชี่ยล เกิดสภาวะการเหยียดและหยามกันในสังคมไทย จริงๆแล้วเป็นเรื่องปกติ มามานแล้วครับ… เรื่องกริยาท่าทีเหยียดหยามกัน มันมีอยู่ในยีนคนไทยเลย ไม่ใช่แค่สันดาน  อีกทั้ง ไม่ใช่แค่คนสูงศักดิ์ มากทรัพย์หรอก ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ คนจนๆ


ทำไมต้องค้าน พรบ.จีเอ็มโอ

November 26th, 2015 | by webmaster thaingo

เรื่อง GMO มันมีประเด็นปลีกย่อยๆ ที่ต้องคิดประกอบร่วมเยอะส่วนตัวผมนะครับ (ขีดเส้นใต้ตัวเน้นๆ) ผมคิด 3-4 ประเด็นประกอบ คือ 1 เรื่องการรักษาพันธุ์พืช เฉพาะถิ่นหรือพืชพื้นเมือง 2 เรื่องการต่อสู้ ช่วงชิงสิทธิหรือโอกาส การพึ่งพิงตนเองของการผลิตพืชผลการเกษตร และ 3 เรื่องการคุ้มครองและกีดกันจากกฎหมายสิทธิบัตร   วันนี้


อย่าเป็นคนรักชาติไทยแบบจิตแคบ

November 16th, 2015 | by webmaster thaingo

วันนี้ ขอพูดสักเรื่อง ประเด็นเรื่อง ธงชาติไว้อาลัยฝรั่งให้ประชาชนชาวฝรั่งเศสเนื่องจากโดนวางระเบิดโดนสังหารจากกลุ่มก่การร้าย ซึ่งคนไทยจำนวนมาก ได้เปลี่ยนสเตตัสเป็นรูปธงชาติ ผมมองว่ามันมีนัยยะเดียวคือร่วมรู้สึกอาลัยเสียใจกับผู้สูญเสีย ทำไมไปอาลัยร่วมรู้สึกกับประชาชนชาวฝรั่งเศสหละหรือครับ ก็เพราะเราอยู่ในภาวะหวาดผวาสะพรึงกลัว เฉกเช่นเดียวกัน ทำไมรู้สึกหละหรือ.. ก็เพราะเราต่างก็เป็นมนุษย์ ยิ่งเมื่อมีหัวอกเดียวกันก็ยิ่งเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น เข้าใจภาวะยามยากหลังจากนี้ ที่จะดำเนินชีวิตต่อไป จะกิน จะนอน จะเดิน จะคุย อะไรกับใคร ก็หวาดระแวงไปหมด ใครหละคือศัตรู ใครหละปองร้าย ใครหละมิตรแท้ ก็คนเหมือนกันทั้งนั้น การร่วมไว้อาลัยแบบนี้


เลวว่าตามเลว อารยะแห่งรัฐ ยึดกฎหมายและความเที่ยงธรรม

October 29th, 2015 | by webmaster thaingo

ประเด็นของผม กรณีหมอหยอง-พ.ต.ต.ปรากรม เรื่องเลว ว่ากันไปตามเลว ผิดว่าตามผิด รับโทษตามกฎหมาย กระบวนยุติธรรมของรัฐต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ประชาชนศรัทธาและยอมรับ ไม่ใช่ใช้กฎหมายพิเศษ ขังคุกพิเศษ ฯลฯ เข้าคุกคืนเดียว ตาย!! ก็ออกมาให้ข่าวสั้นๆ ว่าผูกคอตาย ตอบหน้าตาเฉยแล้วไม่มีการชี้ัแจง ต่อความสงสัยของประชาชน ว่า เกิดอะไรขึ้นอย่างไร


แค่นึกก็สนุกแล้วครับ… ว่าอะไรจะเกิดในไม่ช้านี้!!!

October 25th, 2015 | by webmaster thaingo

เรื่ององค์กร สสส. จริงๆแล้ว มันก็ซับซ้อนในการที่ต้องถกเถียง แต่บนหลักการเบื้อต้นคือภาษีจากเครื่องดื่ม สูบ เสพ ฯลฯ ที่ทำลายสุขภาพ ทำลายสังคม “รัฐต้องจัดเก็บมาให้สังคมใช้เยียวยาฟื้นฟู” ดังนั้น ดังนั้น เครือข่ายภาคประชาสังคมที่ซึ่งทำงานขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาสังคมโดยการสนับสนุนทุนจาก สสส.จึงต้องลุกขึ้นเพื่อปกป้ององค์กรที่เป็นของประชาชน โดยมีข้อเสนอดังนี้   1) “การใดๆที่มุ่งกระทำเพื่อสร้างเสริมให้บุคคลมีสุขภาวะทางกาย จิต


เมืองมืด

October 25th, 2015 | by webmaster thaingo

เช้านี้ พาดหัวข่าว ” ราชทัณฑ์ ยืนยัน! “ปรากรม” เสียชีวิตแล้ว แจง อาจมีปัญหาการปรับตัว” นสพ.มติชนออนไลน์ ( http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1445674044 )   ส่วนตัวคิดว่า ความเป็นโลกสมัยใหม่ซึ่งผลพวงจากการพัฒนาทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการศึกษา ที่ทำให้ประชาชนอ่านออกเขียนได้และคิดวิเคราะห์ ใคร่ครวญค้นคว้าหาข้อมูลได้ทำให้เกิดพลังทางสังคม พลังจากการสื่อสาร


“ทุบได้ ก็สร้างได้”

October 25th, 2015 | by webmaster thaingo

พาดหัวข่าวบางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 20 ต.ค.58  “สสส.รอดยาก… แผนรัฐทุบท่อน้ำเลี้ยง….” (อ่านต่อได้ที่ : http://www.posttoday.com/analysis/report/395031 ) ส่วนตัวคิดว่า “ทุบได้ ก็สร้างได้”  ครับ  ถึงวันนี้เส้นทางเดินของประชาชน มีไม่น้อยที่ไม่กลัวอำนาจเผด็จการ และมีมากมายที่พร้อมจะเยียวยาแก้ไขเมื่อสถานการณ์ถึงจุดที่ต้องพลิกผัน อย่าลืมว่า ประวัติศาสตร์ชาตินี้ ไม่เคยมีผู้ปกครองคนใด อยู่ค้ำฟ้า…!! การเพิกเฉยให้รัฐทุบท่อน้ำเลี้ยง องค์กรที่สนับสนุนเครือข่ายภาคประชาชนถือว่าเป็นการสูญเสียที่ก่อมวลพลังการผลักดันโครงการขนาดใหญ่


ความเลวระยำ ของมหา’ลัย

July 17th, 2012 | by admin

อ่านข่าวที่คัดมาลง ( จาก http://www.facebook.com/photo.php?fbid=443674685652943&set=a.44367456898… )    แล้ว  เกิดความนึกคิดรวบยอดเห็นโลกอีกด้านหนึ่งของมหาวิทยาลัยไทย โดยเฉพาะในยุคตลาดใบปริญญากำลังเติบโตเป็นอุตสาหกรรมปริญญา ซึ่งทำเงินหมุนเวียนทั้งระบบหลายหมื่นล้านบาทต่อปี ทำให้ทุกมหาวิทยาลัยขยายโครงสร้างพื้นฐาน ที่หรูหรา มีเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ มีโปรดักส์ใหม่ๆ หลักสูตรเด่นๆ ออกมาทำตลาดสร้างยอดขายตลอด อาจารย์ที่ทำตลาดวิชาให้เด็กฮิตติดใจแย่งลงทะเบียนไม่ได้จะถูกผู้บริหารเพ่ง เล็งและตัดโบนัส เด็กนักศึกษาจึงเป็นลูกค้าที่เรียนสนุกลุกสบาย แต่ถ้าไม่จ่ายไล่ออก ไม่ฉลาดไล่ออกBack to Top ↑