Browsing the "ข่าวเด่น" Category

Mekong Nature Camp: ค่ายเรียนรู้ธรรมชาติแม่โขงค่ายที่จะทำให้คุณรักษ์แม่โขงและท้องถิ่นของคุณ

December 19th, 2017 | by admin

  ณ ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมืองเชียงของไม่กี่กิโมเมตร มีบ้านไม้ยกโถงสูงอยู่หลังหนึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ด้านหนึ่งเป็นฉากภูเขา อีกด้านหนึ่งเป็นแม่น้ำโขง โถงล่างของบ้านไม้นั้นเป็นเสมือนห้องสมุดขนาดย่อมที่ไม่ได้มีแค่หนังสือทั่วไปแต่มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับแม่น้ำโขง รวมถึงองค์ความรู้ข้อมูลท้องถิ่นต่างๆอย่าง โปสเตอร์สายพันธุ์ปลาและพืชท้องถิ่นในระแวกนั้น หรือ อุปกรณ์จับปลาหลากหลายชนิด อย่าง สุ่ม กระตั้ม และเบ็ดตกปลานานาชนิด ที่แขวนเรียงรายอยู่บริเวณโถงล่างนั้น มีสวนผักขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ในบริเวณพื้นที่นั้น


กิจกรรมเวทีระดมความคิดเห็น เรื่อง แนวทางกำหนดบรรทัดฐานในการใช้สิทธิและเสรีภาพผ่านสื่อดิจิทัล (Digital)

November 24th, 2017 | by admin

                  23 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา หน่วยงานภาคประชาสังคมหลายหน่วยงานร่วมมือกันอย่าง เครือข่ายพลเมืองเน็ต, มูลนิธิกองทุนไทย, Social Technology Institute, สถาบันพระปกเกล้า


แถลงการณ์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน จากการควบคุมตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

October 29th, 2017 | by webmaster thaingo

( ขอบคุณภาพ จาก ประชาไท Prachatai.com ) ตามที่วันนี้ (24 ต.ค. 2560) เวลาประมาณ 08.24 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม ได้ติดต่อกับทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 11 นาย มายังบ้านพักของตนในกรุงเทพมหานคร


ประชาคมเอา/ไม่เอาเหมืองถ่านหิน

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

    ๗ ปีกว่าแล้วที่พี่น้องชาวบ้านบ้านแหงเหนือ หมู่ที่ ๑ และ ๗  และบ้านแหงใต้ หมู่ ๒  ต.บ้านแหง  อ.งาว  จ.ลำปาง  ได้ร่วมกันต่อสู้กับการเข้ามารุกรานของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหิน  สุดท้ายบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ก็ได้ประทานบัตรไป ๑


ชาวบ้านลุ่มน้ำชีสุดทน! บุกศาลากลางร้อยเอ็ด ร้องน้ำท่วมซ้ำซาก รัฐแก้ปัญหาไม่คืบ

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

วันนี้ (26 ก.ย.60) เวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างฝายร้อยเอ็ด ฝายยโสธร-ฝายพนมไพร และฝายธาตุน้อย ลุ่มน้ำชี จังหวัดร้อยเอ็ด เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการสร้างฝายร้อยเอ็ด ฝายยโสธร-ฝายพนมไพร และฝายธาตุน้อย ลุ่มน้ำชี เพื่อให้มีการเปิดประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ อย่างเร่งด่วน ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 35/2558 ลงวันที่ 6 กุมภาพันธ์2558 เรื่องแต่งตั้งกรรมการแก้ไขปัญหาการสร้างฝายร้อยเอ็ด


เครือข่ายสกต.จะเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกรณีนักต่อสู้ในพื้นที่ถูกข่มขู่คุกคาม

October 8th, 2017 | by webmaster thaingo

วันพรุ่งนี้ (วันที่ 26 กันยายน พ.ศ.2560) ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทำข่าวกรณีที่ ตัวแทนจากชุมชนก้าวใหม่ สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ และตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคุณอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ในกรณีการข่มขู่และคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ในพื้นที่ชุมชนก้าวใหม่ สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ พร้อมติดตามผลการยื่นหนังสือจากทาง คุณวัส ติงสมิตร  ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ


วิกฤตโรฮิงญาในเมียนมาเข้าขั้น “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

September 18th, 2017 | by webmaster thaingo

แอมเนสตี้ระบุกองกำลังเมียนมา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮิงญา พบหลักฐานเผาบ้านเรือนมากกว่า 3,300 ตารางกิโลเมตร ตลอดจปล้นสะดมและกราดยิงอย่างเป็นขบวนการ   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชื่อว่าการคุกคามและเข่นฆ่าชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมาเข้าข่าย “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” อย่างชัดเจน หลังพบหลักฐานเพิ่มเติมที่ทำให้เชื่อได้ว่ากองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาเผาบ้านเรือนและโจมตีชาวโรฮิงญาด้วยวิธีต่างๆ อย่างเป็นขบวนการ โดยเฉพาะในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา   จากการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ภาพถ่ายอื่นๆ วิดีโอจากในพื้นที่


สกต พบหน่วยงานรัฐ เร่งแก้ไขปัญหานักปกป้องสิทธิที่ดินถูกละเมิดสิทธิและถูกฟ้องข้อหาซ่องโจรจากพนักงานอัยการ

September 18th, 2017 | by webmaster thaingo

สกต พบหน่วยงานรัฐ เร่งแก้ไขปัญหานักปกป้องสิทธิที่ดินถูกละเมิดสิทธิและถูกฟ้องข้อหาซ่องโจรจากพนักงานอัยการ อีกทั้งผิดหวังที่ประธานกสมปฏิเสธที่จะพบ ติดภารกิจทานอาหารกลางวัน   วันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2560  ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ชุมชนน้ำแดงพัฒนาจำนวน 13 ราย ได้เดินทาง เข้ายื่นหนังสือกับหน่วยงานรัฐในกรณีที่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนเรื่องที่ดิน ชุนชนน้ำแดงพัฒนาสมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ จำนวน 15 รายBack to Top ↑