Browsing the "ข่าวภาษาไทย" Category

ปัญหาของมาตรา ๔๘ และ ๔๙ ในกฎหมายสิ่งแวดล้อม  กรณีเหมืองโปแตชพ่วงโรงไฟฟ้าถ่านหินที่บำเหน็จณรงค์

June 26th, 2017 | by webmaster thaingo

  ( ขอบคุณภาพจาก   http://www.koratdaily.com/ ) เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ๙ มิถุนายน ๒๕๖๐   คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านโรงไฟฟ้าพลังความร้อน (คชก.) ทำจดหมายถึงบริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน)  บริษัทที่ปรึกษารับจ้างทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม  และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง 


กรณีกลั่นแกล้งนายวีรพงษ์ ส้านสิงห์

May 14th, 2017 | by webmaster thaingo

( ขอบคุณภาพจาก เลยไทม์ออนไลน์ ) กรณีกลั่นแกล้งนายวีรพงษ์ ส้านสิงห์  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านคอนสา หมู่ที่ ๔  ต.เชียงกลม  อ.ปากชม  จ.เลย   ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ หนังสือนายวีระพงษ์ ส่านสิงห์ (ชาวบ้านตำบลเชียงกลม ผู้รักผืนป่า)


ขบวนการยึดที่ดินป่าไม้เพื่อนำไปออกประทานบัตรทำเหมืองถ่านหินที่ปากชม

May 14th, 2017 | by webmaster thaingo

  เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ การขอประทานบัตรทำเหมืองถ่านหินที่บ้านคอนสา หมู่ ๔และบ้านสาธร หมู่ ๑๐ ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย  ของ หจก.ไทยเจริญไมนิ่ง  และบริษัท ซี.เอส.เอ็น ไมนิ่ง จำกัด 


การรุกคืบของอุตสาหกรรมอ้อยในภาคอีสาน

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

ยุทธศาสตร์อ้อยและน้ำตาลทราย 10 ปี (พ.ศ.2558-2569) เพิ่มพื้นที่ปลูก 6 ล้านไร่ ภายในปี 2569   โรงงานน้ำตาลในภาคอีสาน จาก 20 โรงงาน เป็น 30 โรงงานและอาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่านั้น   เกษตรแปลงใหญ่อ้อย ผู้รับผิดชอบโครงการ


จีนครองแชมป์ประหารชีวิตมากสุดในโลก ส่วนไทยยังเป็นประเทศส่วนน้อยที่ใช้โทษประหารชีวิตอยู่ ​

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

  แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยรายงานสถานการณ์โทษประหารชีวิตและการประหารชีวิตของปี 2559 พบว่าการประหารชีวิตส่วนใหญ่ในโลกเกิดขึ้นในประเทศจีน อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย อิรักและปากีสถาน ตามลำดับ  ส่วนไทยยังคงเป็นหนึ่งใน 57 ประเทศที่ยังใช้โทษประหารชีวิต ในขณะที่อีก 141 ประเทศทั่วโลกยกเลิกโทษประหารชีวิตทั้งในทางกฎหมายหรือในทางปฏิบัติแล้ว   ในรายงาน “สถานการณ์โทษประหารชีวิตและการประหารชีวิตในปี 2559”


กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ จี้อุตสาหกรรม หนังสือค้านเหมืองโปแตชไม่คืบ!!

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

  กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีจี้ขอคำตอบการยื่นหนังสือคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี ไม่คืบหน้าด้านอุตสาหกรรมจังหวัดแจง เรื่องอยู่ในชั้นศาลไม่ขอก้าวล่วง วันที่ 28มี.ค. เวลา10.00 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี จากพื้นที่ ตำบลห้วยสามพาด อำเภอประจักษ์ศิลปาคม และตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จำนวนกว่า 200คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือนายธนวรรธน์ เลิศสุคนธ์อุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานีโดยมีนายสุชัย 


‘หุ้นอำพราง’ สัมปทานแร่โปแตชวานรนิวาส

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

  ( ขอบคุณ ภาพจาก  : www.issaranews.org ) เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ 25 มีนาคม 2560 บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  หรือ


วิบากกรรมไม่รู้จบของเกลืออีสาน

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

      เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๐       นับตั้งแต่การฟ้องคดีเมื่อปี ๒๕๔๘  ก็เป็นเวลาล่วงเลยมา ๑๒ ปีแล้ว  แต่ถ้านับตั้งแต่การต่อสู้ของชาวบ้านก็เป็นเวลาล่วงเลยมามากกว่า ๒๖ ปีแล้ว ที่ความยุติธรรมของชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขตตำบลพังเทียม


แถลงการณ์ เรื่อง คัดค้านการกินรวบโครงการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและส่วนต่อขยาย อันเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

พียงรายเดียวและขอให้ หน.คสช.ให้อำนาจ ม.44 ปลดบอร์ดและผู้บริหารรฟม.ยกชุด นับตั้งแต่รัฐบาลคสช.เข้ามาบริหารประเทศตั้งแต่กลางปี 2557 พลเอกประยุทธ์ฯได้แต่งตั้งเพื่อนเตรียมทหารร่วมรุ่นหลายคนเข้าไปเป็นกรรมการและประธานกรรมการในบอร์ดรัฐวิสาหกิจหลายแห่งรวมทั้งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ได้มีการแต่งตั้งพลเอกยอดยุทธบุญญาธิการ เข้าไปเป็นประธานกรรมการบอร์ด รฟม. ซึ่งภายหลังจากนั้นมีการดำเนินการในลักษณะเข้าข่ายที่จะเอื้อเอกชนรายเดียวในการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและส่วนต่อขยายหรือ เป็นการกินรวบทั้งโครงการทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีปัญหาตั้งแต่การก่อสร้างจนถึงการดำเนินการให้เอกชนเดินรถ ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มเดียวทั้งหมดตามข้อเท็จจริงดังต่อไปนี้ 1.ในระหว่างก่อสร้างเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2558 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม โดยสรุปว่า สตง.ได้มีการตรวจพบว่า มีผู้บริหารของรฟม.ได้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อสัญญาในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายสัญญาที่ 2


13 ปีการหายไปของทนายสมชาย

May 4th, 2017 | by webmaster thaingo

  ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายต่อต้านการบังคับให้บุคคลสูญหาย ถือว่ารัฐยังคงล้มเหลวในการปกป้องสิทธิในชีวิตของประชาชน   นายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความนักสิทธิมนุษยชน ถูกบังคับให้สูญหายเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2547 โดยมีพยานหลักฐานชัดเจนว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 5 นายเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปครั้งนั้น จนถึงบัดนี้เป็นเวลา 13 ปีแล้ว ไม่มีใครทราบชะตากรรมของทนายสมชายว่าเขายังคงมีชีวิตอยู่หรือไม่  การค้นหาความจริงและการแสวงหาความยุติธรรมของครอบครัวทนายสมชายยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายต่อต้านการบังคับให้บุคคลสูญหายBack to Top ↑