Browsing the "ข้อมูลการต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชนระหว่างสัมปทานเหมืองแร่" Category

เรื่อง ขอให้ระงับใบอนุญาตการซื้อ-ขายแร่ และใบอนุญาตขนแร่ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด

May 19th, 2014 | by admin

ชื่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบ: นาหนองบง ด่วนที่สุด จดหมายเปิดผนึก วันที่ ๑๙พฤษภาคม ๒๕๕๗ เรื่อง ขอให้ระงับใบอนุญาตการซื้อ-ขายแร่ และใบอนุญาตขนแร่ ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของประชาชนกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ๖ หมู่บ้าน และ ขอตรวจสอบและขอสำเนาใบอนุญาตการซื้อ-ขายแร่ และใบอนุญาตขนแร่


เหมืองทองคำจังหวัดเลยในตลาดหุ้น ความขัดแย้งของผลประโยชน์ต้นเหตุความทุกข์ยากของประชาชน

November 5th, 2013 | by admin

ชื่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบ: เหมืองทองเลย เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ 31 ตุลาคม 2556 “บริษัทผมเป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นสลับซับซ้อนมากที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ของไทย ทุกวันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าใครคือเจ้าของที่แท้จริงของบริษัท” คำกล่าวตอนหนึ่งของบัณฑิต แสงเสรีธรรม กรรมการบริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) (“ทุ่งคาฮาเบอร์”) และกรรมการผู้จัดการบริษัท ทุ่งคำ จำกัด (“ทุ่งคำ”)


‘ผีโม่แป้ง’ รายงานการไต่สวนประกอบคำขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ทองคำจังหวัดเลย

October 10th, 2013 | by admin

ชื่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบ: เหมืองทองเลย เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ 29 กันยายน 2556 ก่อนหน้าที่ตำรวจพร้อมกองกำลังผสมที่เป็นพนักงานบริษัท จำนวน 700 นาย ทำการปิดกั้นประชาชนผู้เห็นต่างในนาม ‘กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด’ ไม่ให้เข้าร่วมเวทีพับลิก สโคปปิ้ง เพื่อกำหนดขอบเขตในการจัดทำร่างรายงาน EHIA เพื่อประกอบการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ทองคำ ทองแดงและเงิน แปลงที่


ความเป็นนิรันดร์ของสัญญาผูกขาดแร่ทองคำจังหวัดเลย

October 5th, 2013 | by admin

เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ 28 กันยายน 2556                  ผลของสัญญา ว่าด้วยการสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ แปลงที่สี่ พื้นที่น้ำคิว-ภูขุมทอง ระหว่าง กรมทรัพยากรธรณี กับ บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด และกับ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด


สัญญาวิปลาส ผูกขาดแร่ทองคำจังหวัดเลย

September 30th, 2013 | by admin

เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์  27 กันยายน 2556 สัญญา ว่าด้วยการสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ แปลงที่สี่ พื้นที่น้ำคิว-ภูขุมทอง ระหว่าง กรมทรัพยากรธรณี กับ บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด และกับ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ทำขึ้นเมื่อวันที่


ฟ้อง 14 แกนนำชาวบ้านค้านเหมืองทอง จ.เลย 50 ล้าน

September 23rd, 2013 | by admin

ปรัชญากฎหมายในประเทศที่เป็นอารยะนั้นือว่ากฎหมายเป็นเครื่องมือให้คนในสังคมได้พึ่งพาและใช้เพื่อผดุงไว้ซึ่งความถูกต้องเป็นธรรมเพื่อให้นำมาซึ่งความสงบสุข เสมอภาค เท่าเทียมกันของทุกๆ ผู้คน แต่กระนั้นในทางปฏิบัติ กฎหมายกลับถูกคนอำนาจ มีเงินเข้าถึงมากกว่า กรณีชาวบ้านต่อสู้คัดค้านเหมืองทองที่ จ.เลย ก็เช่นกัน ทั้งๆ ที่ลำพังที่ต้องดิ้นรนทำมาหากินเลี้ยงปากท้องตนก็ทุกข์หนักยากนานอยู่แล้ว วันนี้กลับต้องมาป่วย ต้องมาพรากจาก จากการทำเหมือง และจวบจนบัดนี้การทำเหมืองทองคำก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข เยียวยา หนำมิซ้ำชาวบ้านกลับถูกซ้ำเติมด้วยความทุกข์ยากจากสายตาและเสียงครหาจากฝ่ายที่มีอำนาจและทุนเสียอีก เมื่อถูก บริษัท


ความเงียบงันและการมาเยือนของความสิ้นหวัง

June 24th, 2013 | by admin

หลังจากบริษัท อัคราไมนิ่ง จำกัด ได้เปิดดำเนินการทำเหมืองแร่ทองคำและเงินในปี พ.ศ.2544 จนถึงปัจจุบัน ได้ก่อความเดือดร้อน นานาประการให้กับ ชาวบ้านเขาหม้อ หมู่ 9 ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร และบ้านคลองตาลัด หมู่ ๖ ตำบลวังโพรง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก


ปากคำ นายสุวรรณ อ่อนรักษ์ อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลคูหาใต้ อ.รัตภูมิ สงขลา ผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองหิน

February 13th, 2013 | by admin

ชื่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบ: ต.เขาคูหาใต้ อ.รัตภูมิ สงขลา ปากคำ นายสุวรรณ อ่อนรักษ์  อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลคูหาใต้ อ.รัตภูมิ สงขลา ผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองหินBack to Top ↑